Bánh xèo Vũng Tàu - một trong 10 món ăn ngon nhất của vùng biển 

 Bánh xèo từ lâu đã đi vào tiềm thức của người dân vùng Nam Bộ và trở thành món đặc sản không thể thiếu mỗi dịp có khách du lịch ghé thăm. Bánh xèo thì ở vùng nào cũng có, mỗi miền lại có cách thức chế biến riêng nên khó mà so sánh ở đâu hơn. Bánh xèo Vũng Tàu cũng mang một hương vị đặc trưng rất riêng và khác biệt.

[caption id="attachment_462" align="alignnone" width="800"] Vừa ngon miệng mà không kém phần ngon mắt (Ảnh: sưu tầm)[/caption]

Bánh xèo Vũng Tàu có gì đặc biệt?

Bánh xèo ở Vũng Tàu nổi tiếng với hương vị không pha lẫn với bất cứ nơi đâu. Thành phần quen thuộc gồm có bột gạo pha lỏng, có nhân tôm, thịt, giá. Tuy nhiên hương vị đặc biệt hơn vì trong vỏ bánh có trứng gà tươi. Còn nhân có thêm hành tây, mộc nhĩ.

Bánh xèo ở Vũng Tàu đặc biệt là do người dân ở đây tự thêm những nguyên liệu riêng vào món ăn tưởng chừng như không thể làm khác được. 

Vị ngon của bánh xèo Vũng Tàu khiến thực khách luôn ấn tượng bởi rất nhiều yếu tố. Từ vỏ bánh rất giòn thơm phức mùi trứng và hấp dẫn bởi màu vàng ươm, đến nhân bánh với tôm thịt ngọt nguyên vị tươi mới. 

Nước chấm của món bánh xèo Vũng Tàu cũng mang phong cách đặc biệt. Thoạt nhìn nước chấm trông có vẻ không phức tạp lắm. Nhưng một khi đã thử qua, thực khách sẽ cảm nhận đầy đủ hương vị đậm đà từ vị thanh của loại nước mắm cực ngon. Đến vị chua dôn dốt vừa vặn được pha rất khéo léo.

Đừng bỏ qua bánh xèo Vũng Tàu trong danh sách các món cần phải ăn khi bạn đến với vùng đất biển nhé. 

Chùa bánh xèo Vũng Tàu bạn đã nghe tên?

Thật đặc biệt phải không nào.

[caption id="attachment_465" align="alignnone" width="800"] Ni viện Thiện Hòa (Ảnh: FB Trần Yên)[/caption]

Vũng Tàu không chỉ nổi tiếng với ngôi “chùa Bún Riêu” mà còn khá nhiều người biết đến “chùa Bánh Xèo” với tên chính thức là Ni viện Thiện Hòa.

Chùa nằm ở phía sau Đại Tòng Lâm Tự ở thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Gọi là chùa Bánh Xèo vì ở đây đặc sắc nhất là món bánh xèo chay. Đây cũng là món ăn chính dùng để đãi các du khách phương xa đến viếng. Tất cả đều miễn phí và du khách muốn ăn bao nhiêu cũng được.

Được biết, chỉ tính riêng phần bánh xèo mỗi ngày lễ tết Ni Viện phải sử dụng đến hơn một tấn bột. Bột dùng để làm bánh thì do nhà chùa xay sẵn mỗi ngày. Rau sống ăn kèm thì được trồng trong vườn. Còn những thứ khác như: củ sắn, cà rốt, mì căn, dầu ăn thì do các Phật tử có điều kiện ủng hộ. 

Khác với bánh xèo được đổ bằng chảo như ở miền Tây, bánh ở đây được đổ theo khuôn nhỏ gần giống với bánh xèo miền Trung. Phần nhân bên trong bánh gồm: giá, đậu xanh, củ sắn, cà rốt, mì căn,... Lớp vỏ bánh hơi dày nhưng vẫn giữ được độ giòn rụm.

[caption id="attachment_463" align="alignnone" width="800"] Bánh được đổ theo từng khuôn nhỏ (Ảnh: FB Diệu Tâm)[/caption]

Những cái bánh xèo chỉ bằng tầm cái dĩa trung, rất giòn và vàng được ăn kèm rau sống và nước mắm ngọt. 

Như vậy là nếu có dịp đến Vũng Tàu, các bạn đã có thêm một địa điểm dừng chân. Trước là để viếng chùa, sau là thưởng thức thêm món bánh xèo chay độc đáo.

Bánh xèo Long Hải - Địa chỉ bánh xèo Vũng Tàu cực kỳ nổi tiếng

Long Hải không phải là vùng biển mới với du khách nhưng nơi đây còn khá sạch sẽ, yên ắng. Dịch vụ cũng không quá nhiều như ở thành phố Vũng Tàu.

Cùng với hải sản, bánh xèo không biết từ khi nào đã trở thành dấu ấn với du khách khi đến đây. Bánh xèo Long Hải mang hương vị đặc trưng chuẩn vị của Vũng Tàu không đâu có được.

Món bánh xèo Long Hải được làm từ bột gạo, vàng ươm bởi có trứng và bột nghệ. Bánh thơm lừng và giòn tan bởi được đổ trong khuôn. Điểm khác biệt của bánh xèo Long Hải so với các vùng khác là vỏ bánh còn cho thêm trứng gà. Bên cạnh đó, nhân bánh ngoài tôm thịt, giá như bình thường còn có thêm mộc nhĩ, nấm hương.

Đây chính là nét đặc biệt của bánh xèo Long Hải, hay bánh xèo Vũng Tàu nói chung đã được đề cập ở trên. 

[caption id="attachment_464" align="alignnone" width="800"] Tôm và thịt là 2 nguyên liệu không thể thiếu của bánh xèo (Ảnh: sưu tầm)[/caption]

Những địa điểm ăn bánh xèo nổi tiếng ở thành phố Vũng Tàu

  • Quán bánh xèo Long Hải

Địa chỉ: Đường số 6, Long Hải, Huyện Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu

Giá: 40.000đ – 100.000đ

  • Quán bánh khọt Cô Ba Vũng Tàu

Địa chỉ: 1 Hoàng Hoa Thám, phường 3, thành phố Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu

Giá: 55.000đ – 85.000đ

  • Bánh xèo – Bánh cống miền Tây 

 Địa chỉ: 124A Lý Tự Trọng, thành phố Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu

Giá: 8.000đ – 20.000đ

  • Bánh Xèo cây bàng

Địa chỉ: 6A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, thành phố Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu

Giá: 22.000đ – 30.000đ

 

Bài viết gốc tại: https://vungtaulocalguide.com/banh-xeo-vung-tau-mot-trong-10-mon-an-ngon-nhat-cua-vung-bien/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Thông tin giờ lễ nhà thờ Vũng Tàu bạn cần lưu ý

Review tất tần tật về khách sạn cô ba Vũng Tàu

Hồ Cốc Vũng Tàu - Ngắm đá, ngắm biển, ngắm cả đất trời